Về lại mái nhà xưa


 Cuộc đời quả có nhiều khúc quanh bất chợt đưa đẩy con người đến với những ngả rẽ nhân duyên không định trước. Ấy là vào năm tôi 18 tuổi, mẹ tôi từ tu viện Chân Không thỉnh được cuốn băng cassette: Tâm hạnh – Từ bi – Hỷ xả do Hoà thượng Thích Thanh Từ thuyết giảng. Bài giảng dễ đi vào lòng người qua giọng nói nhỏ nhẹ, ấm áp của Hoà thượng như tình thương lai láng của người cha ân cần khuyên dạy con cái đã thôi thúc tôi khởi tâm dũng mãnh nguyện đi theo con đường tu học Phật pháp và ao ước được một lần bái kiến Hoà thượng.

Ước nguyện chưa thoả, tôi giữ gìn cuốn băng cassette đó thật cẩn thận và nghe đi nghe lại nhiều lần đến thuộc lòng. Sau đó, tôi tìm được bộ sách Phật học phổ thông do Hoà thượng Thích Thiện Hoa biên soạn; tôi bắt đầu tự học và ngồi thiền theo hướng dẫn trong sách. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy không yên lòng và thiếu tự tin với phương pháp tự học của mình, do đó tôi luôn khát khao mong ước được gặp minh sư.

Cũng vì ham mê tìm cầu học hỏi Phật pháp, thích được tu thiền và do tâm vô minh che khuất nên có một thời gian tôi đã bị lạc vào con đường phi Chánh pháp mà không hề hay biết. Mẹ tôi rất đau buồn khi thấy tôi đi sai đường và bà quyết liệt ngăn cấm. Từ đó, trong sâu thẳm trái tim tôi luôn khao khát được tìm lại chính mình, khát khao tắm mình trong ánh sáng chánh đạo, được gặp thầy hiền, bạn tốt. “Đâu là bản lai chân diện mục của mình”, bao nhiêu lần câu hỏi ấy cứ vang lên trong tiềm thức mỗi khi tôi cầu nguyện trước tôn tượng Đức Như Lai.

Cho đến một ngày kia… Tôi không biết mình đang tỉnh hay mơ vì không nghĩ mình đủ phước duyên gặp được ngài. Như đứa trẻ lang thang trên con đường về quê nhà xa vời vợi, hiểm trở chông gai, chỉ cầu mong được gặp Chánh đạo, minh sư, nay phước duyên đã đủ, ước mơ đã thành hiện thực. 12 năm chờ đợi giây phút thiêng liêng này, con đã tìm gặp được cha, lòng sung sướng khôn xiết. Và ngay tại giây phút thiêng liêng đó, con đã hiểu từ nay cuộc đời mình đã thay đổi, sẽ không còn bị bơ vơ, ngụp lặn trong bể khổ. Lòng con ấm áp vô cùng vì được cha dạy bảo, chở che.

Tôi hạnh phúc đắm mình trong nguồn pháp lạc vi diệu lưu xuất từ giáo pháp Đức Thích Tôn từ hơn 2.500 năm trước được chuyển tải qua sự hiện thân lung linh ánh sáng giác ngộ, giải thoát của các bậc xuất trần thượng sĩ vì hạnh phúc, vì an lạc cho đời.

Nắng xuân Trúc Lâm sáng nay cũng như reo vui chào đón ngày trở-về-mái-nhà-xưa của một sinh linh phiêu bạt…
Theo: Giác Ngộ

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về lại mái nhà xưa

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF