TT. Thích Bảo Nghiêm


Kết thúc mùa An cư kiết hạ PL2551, cũng là kết thúc năm học thứ nhất tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội. Phật tử Việt Nam sẽ lần lượt giới thiệu một loạt bài viết trích từ Kỷ yếu năm học đầu tiên. Trong bài viết này, xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội về công tác đào tạo Tăng Ni sinh.

PV: Kính bạch Thượng tọa, trong năm vừa qua chương trình giảng dạy của Học viện có những khó khăn và thuận lợi như thế nào ạ?

 

Thượng tọa Bảo Nghiêm: Trong năm thứ nhất của khoá V đã tạo được một bước ngoặt mới trong công tác giáo dục ở hệ Đại học đối với Học viện tại Hà nội. Cơ sở và môi trường mới của Học viện là điều kiện thuận lợi đầu tiên cho việc đổi mới chương trình dạy và học của nhà trường.

 

Ngoài ra, Học viện có một đội ngũ giảng viên tốt, trong đó có các Thượng tọa, Đại đức đã giảng dạy trong nhiều năm cùng với một số vị có năng lực đã và đang được mời giảng dạy. Đặc biệt hơn nữa là Hội đồng Điều hành Học viện đã đồng ý cho bên giáo vụ mời một số các Thượng tọa, Đại đức, Tiến sỹ Phật học của Học viện thành phố Hồ Chí Minh ra giao lưu giảng dạy.

 

Trong thời gian qua đã có tới 6 vị Giảng sư ra giảng một số môn Phật học mà ngoài này Học viện còn thiếu giảng sư. Hơn nữa, Học viện cũng đã mời một số vị giảng viên của các trường Đại học đến dạy các môn ngoại điển cơ bản giúp cho Tăng ni sinh có đầy đủ kiến thức về Phật học cũng như thế học.

 

Bên cạnh đó cũng còn một số khó khăn do địa điểm của trường xa trung tâm thành phố nên việc mời giảng viên của trường Đại học đến giảng dạy có phần hạn chế, tuy nhiên trong năm vừa qua thì chương trình giảng dạy cơ bản đã đạt yêu cầu.

 

PV: Thượng tọa đánh giá như thế nào về sự tu và học của Tăng ni sinh khoá V này, đặc biệt có gì khác so với Tăng ni sinh khoá IV?

 

Thượng tọa Bảo Nghiêm: Tôi rất vui mừng về sự tu học của khoá V này bởi vì môi trường học nội trú 100% đã tạo cho Tăng ni sinh có một nề nếp hơn so với khoá IV. Ngoài ra việc quản lý Tăng ni sinh cũng như một số biện pháp kỷ luật nghiêm túc của nhà trường đã giúp cho Tăng ni sinh có ý thức hơn trong vấn đề tu và học. Đối với sinh viên ngoài đời họ chỉ có một nhiệm vụ là học tốt, nhưng đối với Tăng ni sinh thì có tới hai nhiệm vụ đó là học và tu. Là người làm công tác sinh viên, theo tôi đây là hai việc quan trọng nhất mà Tăng ni sinh cần phải nỗ lực cố gắng.

 

Vừa qua có một số vị không chấp hành nội quy của nhà trường và đã bị kỷ luật. Đây là một điều đáng tiếc nhưng đó là quy luật tất yếu để phát triển. Vì có chấp hành tốt, hay có kỷ luật tốt thì mới thúc đẩy việc tu học của Tăng ni và làm cho học chúng thanh tịnh hòa hợp.

 

PV: Thượng tọạ kỳ vọng điều gì nhất ở Tăng ni sinh khoá này?

 

Thượng tọa Bảo Nghiêm: Khoá V này tôi kỳ vọng rất nhiều ở Tăng ni sinh. Tôi tin vào việc tu học và hành trì của Tăng ni sinh sẽ đạt được nhiều kết quả tốt. Khi ra trường Tăng Ni sinh sẽ là những người cốt cán tốt, trụ trì tốt, tham gia công tác xã hội tốt, vì đã được rèn luyện trong một môi trường có tu, có học, có thực hành.

 

Đây là điều tâm huyết của nhà trường trong nhiều năm qua đến nay mới thực hiện được, vì vậy Tôi kỳ vọng ở khoá này nhiều hơn. Qua một số hoạt động ngoại khoá của Tăng ni, tôi thấy Tăng Ni sinh có nhiều khả năng cần phát huy, cụ thể như việc làm báo tường và viết tham luận vừa qua là việc để Tăng Ni sinh tập sự phong cách tối thiểu của một vị Tăng trong thời hiện đại.

 

Ngoài ra Tăng Ni sinh đã thành lập được 3 câu lạc bộ về thư pháp, văn hoá văn nghệ và câu lạc bộ võ thuật đây là những hoạt động rất tốt cho môi trường tu học của Tăng ni sinh. Có thể nói đây là một sân chơi bổ ích giúp cho Tăng ni sinh có điều kiện tu dưỡng về đạo tâm và rèn luyện về thể lực cũng như trí lực. Việc này rất đáng biểu dương…

 

PV: Khoá V này chủ yếu là Tăng ni sinh trẻ, Thượng tọa cho Tăng ni sinh một số kinh nghiệm tu học thực tiễn để đạt được kết quả tốt?

 

Thượng tọa Bảo Nghiêm: Tôi có một điều muốn chia sẻ với Tăng ni sinh là tuổi trẻ bao giờ cũng ham chơi hơn là ham học nhưng vui chơi như thế nào cho phù hợp với môi trường tu sĩ. Tôi khuyênTăng Ni sinh hãy vui chơi trong chính pháp, tâm hồn được thảnh thơi nhưng không buông lung phóng túng và đặc biệt là đừng quên mình đang là một học Tăng, một học Ni của trường. Tăng Ni sinh nên nhớ Học viện là: “Tuyển Phật trường” – là ngôi trường tuyển chọn và đào tạo những người làm Phật trong tương lai. Do vậy, tôi hy vọng Tăng Ni sinh ý thức rõ điều đó và cố gắng chấp hành tốt mọi nội quy của nhà trường. Tích cực tu dưỡng đạo đức và trau dồi tri thức đạo đời để làm hành trang khi ra trường giúp việc cho Giáo hội và phục vụ đất nước.

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TT. Thích Bảo Nghiêm

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF