Thiền giúp não phát triển lớn hơn


Các nhà nghiên cứu của trường đại học California, Los Angles (UCLA) nói rằng những người hành thiền có não lớn hơn những người không hành thiền.
Dùng máy chụp công hưởng từ (MRI) để quét não của những người hành thiền và những người không hành thiền, họ phát hiện rằng thùy hippocampus (thùy hải mã – một phần của não trước, một cấu trúc nằm bên trong thùy thái dương) và khu vực nằm trong vùng orbito- frontal cortex (vùng trán-ổ mắt), thalamus (đồi thị) và cuộn não thái dương não dưới (inferior temporal gyrus) – tất cả những vùng có chức năng điều hòa cảm xúc – của những người hành thiền lớn hơn một cách đáng kể so với những người không hành thiền.
 
Eileen Luders, tác giả dẫn đầu đồng thời là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm Hình ảnh học thần kinh nói của UCLA nói ,” Chúng ta biết rằng những người hành thiền đều đặn ngoài khả năng đặc biệt là nuôi dưỡng được những cảm xúc tích cực và duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc, họ còn xử sự trong chánh niệm. Những sự khác biệt quan sát được qua giải phẩu não có thể cho chúng ta manh mối để giải thích tại sao những người hành thiền có những khà năng khác thường này.”
 
Những người tham gia và cuộc nghiên cứu gồm 22 người thuộc nhóm chứng và 22 người đã hành thiền từ 5 đến 46 năm. Hầu hết họ đều hành thiền từ 10 đến 90 phút mỗi ngày.
 
Luders nói, “ Bởi vì những vùng có khối lượng gia tăng đều tương ứng mật thiết với các hoạt động cảm xúc, đây có thể là trụ đỡ thần kinh giúp cho người hành thiền có những khả năng điều hòa cảm xúc nổi bật và cho phép họ điều chỉnh tốt phản ứng của mình để chúng có thể thích hợp với mọi hoàn cảnh mà họ gặp phải trong đời.
 
Tuy nhiên cũng nên chỉ ra rằng vì nghiên cứu không truy cứu lai lịch những ngày đầu tiên mới hành thiền của nhóm những người hành thiền, có thể rằng những người này đã có sẵn chất xám nhiều hơn và khối lượng não ở những vùng đặc trưng lớn hơn, và chính điều trước tiên này đã lôi cuốn họ vào việc hành thiền. Cũng có những nghiên cứu cho thấy rằng môi trường sống phong phú cũng làm thay đổi cấu trúc của não bộ.
 
 Người dịch: Quảng Hiền
Theo: Examiner.com

TimHieuDaoPhat.Com – Sống đời thanh thản theo PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiền giúp não phát triển lớn hơn

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF