Thực phẩm chay công nghiệp: Tiện nhưng ít lợi


Thực phẩm chay sản xuất theo kiểu công nghiệp: tôm, mực, heo quay, vịt quay, gà quay, cá, đùi gà, sườn… đã góp phần không nhỏ tạo nên những món ăn mới.

Ưu điểm của đồ chay này giúp người nấu dễ trang trí, tạo hình… Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này làm bằng bột và tinh bột biến tính, trong đó tinh bột biến tính còn làm cho món ăn chay có độ đàn hồi, dai, dẻo, xốp như được chế biến từ thịt động vật. Do bột và tinh bột không có màu nên người ta thường cho thêm màu để món ăn trở nên hấp dẫn.

Ngoài ra, thực phẩm chay công nghiệp tiện lợi hơn rất nhiều so với tự nhiên. Nó giúp cho ta tiết kiệm được thời gian chế biến.

Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, do sản xuất hàng loạt, được bảo quản trong nhiều loại bao bì với thời gian trên 24 giờ, nên chất dinh dưỡng sẽ không bằng với những món ăn chế biến tươi.

Khi đóng gói, hút chân không rồi tiệt trùng thì thực phẩm sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C hay vitamin B1 (những vitamin này không bền ở nhiệt độ cao). Bên cạnh đó, có những sản phẩm chay công nghiệp mà chúng ta không thể biết nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm hay màu công nghiệp, chất bảo quản có dùng theo quy định…

Người Việt thường ăn đa dạng, món ăn thường phong phú về chủng loại, cách chế biến, đa vị, thỏa mãn năm giác quan. Nếu lúc nào cũng chỉ sử dụng một số loại thực phẩm nhất định sẽ dẫn đến sự nhàm chán, từ đó sẽ gây ức chế sự tiết dịch vị và gây kìm hãm sự hấp thu tiêu hoá thức ăn.

Thực phẩm tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn. Ví như, trong gạo lứt, ngoài tinh bột cung cấp năng lượng và xây dựng tế bào cho cơ thể thì lớp vỏ ngoài chứa nhiều xơ giúp nhuận trường, còn có nhiều vitamin B1 chống được mệt mỏi, biếng ăn tuy khi nhai có hơi cứng một chút.

Rau trái tươi đúng mùa vụ vừa tươi, vừa nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, nhất là vitamin C có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể đối với một số bệnh truyền nhiễm. Một số tinh dầu tự nhiên có tác dụng diệt khuẩn, kích thích tiêu hoá, làm cho món ăn có hương vị đặc trưng hấp dẫn sẽ bị mất đi khi bảo quản. Nguyên liệu tươi lúc nào cũng tạo điều kiện cho các bà nội trợ trổ tài khéo léo của mình để chế biến ra nhiều món ăn nóng, ngon, hợp khẩu vị, rẻ, an toàn.
Theo: SGTT

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thực phẩm chay công nghiệp: Tiện nhưng ít lợi

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF