Người cung thủ bé con dũng cảm


Ngày xửa ngày xưa, có một người bắn cung bé loắt choắt vì bị gù lưng. Người ta gọi anh ta là chàng cung thủ bé con giỏi giang vì anh ta có thể sử dụng cây cung tên rất điêu luyện.
Một hôm, người cung thủ bé con tự nhủ, “ Nếu mình đi một mình đến gặp đức vua và xin ngài cho mình gia nhập đội quân của ngài, chắc chắn ngài sẽ hỏi rằng một kẻ nhỏ con như mình có thể làm được tích sự gì. Mình phải kiếm một người cao lớn để hắn đem mình theo như một tiểu đồng và xin nhà vua nhận cả hai, may ra nhà vua sẽ đồng ý.”
 
Vì vậy, người cung thủ bé con đi loanh quanh trong thành phố để tìm một gã to lớn.

Một ngày nọ, người cung thủ gặp một anh chàng cao, to và khỏe mạnh đang đào một cái mương. Người cung thủ hỏi,” Tại sao một người to con, bảnh trai như anh mà lại đi làm cái công việc này?”

Gã kia trả lời, “Tôi phải làm công việc này vì  chẳng biết cách nào khác để kiếm sống.”

Người cung thủ bé con nói, “Đừng đào nữa, trên khắp đất nước này, không có một tay bắn cung nào giỏi hơn tôi, nhưng tôi biết nhà vua sẽ chẳng nhận tôi vào đội quân của ngài vì tôi nhỏ con quá!”

Người cung thủ hỏi tiếp, “ Anh đi với tôi đến gặp nhà vua để xin ngài gia nhập vào đội quân của ngài nhé? Ngài sẽ nhận anh vì anh cao lớn và mạnh khỏe, khi ngài giao nhiệm vụ cho anh, tôi sẽ làm thay và chúng ta sẽ chia đôi tiền lương. Như vậy cả hai chúng ta đều có một cuộc sống khấm khá. Anh có cùng đi và làm theo cách tôi đề nghị không?”  

Gã cao to trả lời, “Vâng, tôi sẽ đi với anh.”

Vì vậy cả hai cùng nhau lên đường tiến đến cung điện của nhà vua. Chẳng bao lâu sau, họ đến trước cửa cung điện và nhờ tâu với nhà vua rằng có một người cung thủ tài hoa đang chờ ngoài cổng thành để được xin vào yết kiến ngài.

Nhà vua truyền lệnh cho vời người cung thủ vào. Cả hai cùng đến trình diện nhà vua, cúi chào và đứng trước mặt ngài.

Nhà vua nhìn người cao lớn và hỏi,” Nhà người đến đây gặp ta có việc gì?”

Anh ta trả lời, “ Thưa bệ hạ, kẻ hèn này muốn gia nhập đội quân của ngài.”

 Nhà vua hỏi, “Còn người nhỏ bé kia đi cùng với người là ai?”

Anh ta trả lời, “ Thưa đó là tiểu đồng của hạ thần.”

Nhà vua hỏi tiếp, “ Nhà ngươi muốn ta trả lương bao nhiêu?”

Gã cao lớn đáp, “ Xin ngài trả cho kẻ hèn này và người tiểu đồng 1.000 đồng mỗi tháng.”

Nhà vua đáp, “ Được ta nhận cả hai ngươi.”

Như vậy cả gã cao lớn và người cung thủ tí hon đều gia nhập vào đội quân của nhà vua.

Vào thưở đó, có một con cọp hung dữ ở trong rừng thường vào làng tấn công và bắt người trong làng tha đi. Nhà vua bèn cho vời gã cao lớn vào cung  ra lệnh cho anh ta vào rừng để giết con cọp đó.

Gã cao lớn trở về báo cho tay cung thủ hay sự tình. Họ cùng nhau đi vào rừng và chẳng mấy chốc người cung thủ tí hon đã tìm thấy con cọp và dùng cung và tên bắn hạ nó.

Nhà vua quá đỗi vui mừng vì con cọp đã bị hạ, ngài khen ngợi anh chàng cao lớn và ban thưởng cho gã thật nhiều món quà quý giá.

Rồi đến một ngày nọ có tin một con trâu con trâu điên đang chạy lên chạy xuống trên một con đường. Như lần trước, nhà vua cho vời gã cao lớn vào cung và ra lệnh cho anh ta bắn hạ con trâu.  Cả hai cùng đi tới con đường nơi con trâu đang lồng lộn trong con điên, người bắn cung bé con giương cung và bắn gục ngay con trâu.  Khi cả hai quay về trình diện với nhà vua, nhà vua hết lời khen ngợi gã cao lớn  và ban thưởng cho hắn một túi tiền.

Do được nhà vua và dân chúng quá ngưỡng mộ nên gã cao lớn đâm ra kiêu ngạo,  một ngày nọ gã cao lớn nói với tay cung thủ bé con, “ Bộ mày tưởng trên đời này chỉ có mày là biết bắn cung thôi sao? Không có mày, tao vẫn có thể làm được công việc đó.” Hắn ta còn nói dùng những nhiều lời thô lỗ để thóa mạ người cung thủ bé con, nhưng người cung thủ không vì vậy mà buồn lòng, nãn chí.

Một vài ngày sau đó, vị vua từ một nước xa xôi đưa quân tiến đến thành phố và gửi cho nhà vua một thông điệp gây chiến, “ Giao nộp vương quốc của ngươi hoặc chuẩn bị chiến tranh.”

Nhà vua ngay lập tức triệu tập quân đội. Gã cao lớn mặc chiến bào, đeo vũ khí và leo lên lưng một con voi chiến. Nhưng người cung thủ bé con biết rằng gã cao lớn không biết bắn cung, vì vậy anh ta cầm cung và tên của mình, leo lên lưng voi và ngồi sau lưng gã cao lớn.

Rồi  con voi chiến dẫn đầu đoàn quân đi ra khỏi thành phố. Ngay khi tiếng trống trận đầu tiên vừa trỗi lên, gã cao lớn run lên vì sợ hãi. Người cung thủ bé con nói, “ Bám chắc vào, nếu anh ngã xuống, anh sẽ bị giết. Anh không phải sợ, đã có tôi đây.”
 
Nhưng gã cao lớn sợ hãi đến nỗi gã vội tuột xuống mình voi và chạy như bay trở về thành phố thẳng một mạch về  nhà.

Ngồi trên mình voi, tay cung thủ bé con nói, “ Đã đến lúc lập chiến công rồi đây!”  và anh ta thúc con voi xông vào chiến trận. Đoàn quân dũng mãnh xông vào trại của vua địch, đánh đuổi ông ta cùng đoàn quân xâm lăng chạy tơi tả ra khỏi đất nước. Khi người cung thủ bé con đem đoàn quân trở về, nhà vua và dân chúng tung hô, gọi anh ta là người cung thủ bé con dũng cảm. Nhà vua phong cho anh ta làm thống soái và ban thưởng cho anh rất nhiều quà tặng quý giá.
 
Bài học rút ra từ câu chuyện: Tài năng đích thực cùng sự bền chí sẽ dẫn đến một sự thăng tiến bền vững
 
Người dịch: Quảng Hiền
Theo: Buddhist Jataka Tales
Nguồn: The Baldwin Project
 

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người cung thủ bé con dũng cảm

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF