Nước Là Nguồn Gốc Của Sức Khỏe (Phần cuối)


Nước rất cần thiết cho sự sống, nhưng kết quả lợi ích phi thường của nước đối với sức khỏe của chúng ta thì hầu như chưa được biết đến. Vì tất cả những tiến trình biến đổi đều cần có chất lỏng, thật là một điều hết sức quan trọng khi ta được biết là “đại dương nguyên thủy” luôn luôn có những tế bào trôi nổi. Để hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe của chúng ta thì việc tìm hiểu những diễn biến tâm lý gây nên bệnh tật cũng như sức khỏe rất là cần thiết.

Con người cũng là nước:

Hoạt động, toại nguyện, và được ăn ngon là những điều kiện tiên quyết chính cho vấn đề sức khoẻ. Trong khi đó sức khoẻ là bạn đồng hành của sắc đẹp. Theo tự nhiên, sắc đẹp và sức khoẻ bắt đầu ngay từ bên trong cơ thể. Nếu mọi vật đều có trật tự ở bên trong thì bên ngoài cũng như vậy. Da dẻ của bạn có vẻ khoẻ mạnh vì nó không cần phải thoát ra phía ngoài những chất phế thải. Vì vậy, qua điều kiện của da, nếu phía ngoài ta cảm thấy đáng yêu thì tức là phía trong đẹp đó. Nếu cơ thể bạn có đủ nhu vầu về nước thì da bạn sẽ mềm và căng ra, cũng như mắt bạn được sang lên. Cơ thể của bạn đang hoạt động ở mức độ tốt nhất. Nước chứa trong cơ thể trẻ em thường là 75%, nhưng nó sẽ dần với số tuổi. Bất hạnh thay, thường thường ở người lớn chỉ ở mức độ dưới 50%. Ngay cả đến thanh niên cũng đã có những mức độ thấp về nước.

Nước được coi là phương tiện chuyển vận:

Nước không những chỉ là phương tiện chính để chuyên chở những vật liệu cần thiết cho các tế bào mà cũng có nhiệm vụ đem đi những chất phế thải của tế bào. Nếu hệ thống chuyển vận không hoạt động được vì thiếu nước thì các phế thải không được đem đi và bị bỏ lại phía sau. Theo thuật ngữ y học thì người ta gọi là “chất lắng”. Thí dụ như các bác sĩ thường nói là tinh thể acide waque nảy sinh ra bệnh thống phong (gout), và một người được coi là bị “vôi hóa” có nghĩa là một phần của óc đã bị lắng đọng chất muối. Các chất lắng cũng có thể bị tích luỹ trong những mách máu và qua thời gian cho đến một ngày nào đó nó sẽ nảy sinh ra bệnh truỵ tim, đột quỵ hay tắc nghẽn phổi.

Những cái gì bạn nên uống và uống như thế nào?

Nhiếu người cho rằng họ đã làm đầy đủ bổn phận bằng cách mỗi ngày uống hai lít nước. Nhưng cũng có ít người làm được việc này, cho dù chúng ta có uống đủ số lượng nước quy định nhưng cũng không có hiệu lực hơn vì thực hiện sai quy cách. Vì rằng chúng ta có uống nhiều lít nước đi chăng nữa, chẳng hạn như hai lần một ngày sáng và chiều, thì cũng chưa hẳn là một việc làm khôn ngoan. Một số lượng nhiều nước như vậy có thể sẽ không được sử dụng đúng cách và sẽ chỉ lướt qua đi trong cơ thể mà thôi. Tốt hơn hết là chúng ta nên uống nước suốt ngày. Nhờ vậy nước có đủ thời gian để vận chuyển từ từ qua các mạch máu vào những khoảng trống giữa các tế bào để từ đó đi vào các tế bào.

Nước chúng ta uống càng dịu bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Không ai muốn sử dụng maý giặt bằng nước có chất vôi hoặc chất khoáng. Dùng nước dịu để giặt quần áo thì có hiệu quả hơn vì nó có thể thấm sâu vào vải vóc. Do đó, nếu đem áp dụng vào cơ thể thì nước diụ cũng có hiệu quả vì nó có thể tiếp cận được với những ngỏ ngách xa xôi nhất. Chúng ta nên uống loại nước dịu vơí một số lượng rất nhỏ về vôi và khoáng chất.

Điều này trái ngược vơí quan điểm thông thường, những quan điểm này đưa ra những đề nghị hoàn toàn đối nghịch. Những quảng cáo về việc dùng nước để “chữa bệnh” đặc biệt nhấn mạnh vào sự tập trung cao độ và số lượng khoáng chất khác nhau có ở trong nước. Kết quả cuối cùng của vấn đề là dùng đồ uống thích hợp có hỗn hợp khoáng chất cao. Tuy nhiên, càng có nhiều nhà vật lý trị liệu đồng thuận cho là dùng quá nhiều đồ ăn uống tốt cũng có thể gặp phản ứng. Họ chia sẽ quan niệm cho là những khoáng chất không được tiếp nhận qua sự rang buộc về sinh học thì không khi nào có thể đem lại kết quả tốt nhất vì hiện tại nó không sẵn sang đối với các tế bào. Ngược lại, nó thường không thể giúp cho cơ thể loại bỏ các chất thặng dư, và vì vậy nó sẽ tích tụ trong những khoảng trống giữa các tế bào.  Về lâu về dài, vấn đề này có thể đem đến kết quả là quá tải và tiến trình biến đổi chất sẽ bị hạn chế một cách nguy hiểm.

Nước nguyên chất dùng cho cuộc sống lâu dài:

Có một câu cổ ngữ Trung Hoa mà chúng ta thường thấy trong các sách vở “nước giúp cho cuộc sống được dài lâu.” Với những cố gắng lớn lao, lọai nước này đã được góp nhặt từ những miền cao nguyên và chỉ dành ra cho giai cấp thượng lưu. Nó có thể là nước mưa hoặc “nước giọt sương” do nơi tuyết tan. Loại nước này trong vắt, đã được tẩy uế một cách tự nhiên qua sự bốc hơi hoặc mưa rơi. Bất hạnh thay, tiến trình này không còn xảy ra nữa. Ngày nay có nhiều loại bụi bặm trong vòng khí quyển đã làm ô nhiễm nước mưa.

Theo như ngạn ngữ cổ truyền Trung Hoa, những lợi ích về sức khoẻ do từ nước nguyên chất mà có thật là khó mà đạt được. Cho dù sự tin tưởng cũng dễ hiểu đối với quan điểm sinh lý học, nhưng nó lại gặp sự chống đối từ phía y học quy ước.

Hai cuộc tranh luận thường được đặt lên hàng đầu để chống lại sự tiêu dùng nước nguyên chất. Cuộc tranh luận thứ nhất là áp lực thẩm thấu. Sự việc này được chứng minh bằng cách để những tế bào động vật vào một ly nước nguyên chất có pha thuốc thử. Những tế bào sẽ nở lên cho đến khi không còn nở được nữa, vì chất lỏng có chứa những thành phần cô đặc khác nhau có khuynh hướng tiến tới cùng một sự cô đặc. Vì vậy càng ngày càng có nhiều nước thẩm thấu vào những tế bào cho đến khi bức tường của tế bào không còn đương đầu nỗi với áp lực gia tăng và nổ tung.

Những người chống đối với lý thuyết nước nguyên chất cho là những sự kiện tương tự cũng có thể xảy ra trong cơ thể con người. Đương nhiên đây là một sự lầm lẫn vì những điều kiện thì thường không bao giờ giống nhau. Nước bắt đầu cuộc hành trình từ ngay nơi miệng của sinh vật, và ngay từ khi bắt đầu nước sẽ không còn tinh khiết nữa. Hơn thế nữa, một khi nước càng đi sâu vào cơ thể thì nó càng trở thành bị ô nhiễm. Kết quả làm sạch này là những cái đã đem đến kết quả như Trung Hoa đã miêu tả: Một cuộc sống trường thọ.

Cuộc tranh luận thứ hai chống lại sự tiêu dùng nước nguyên chất cho rằng nước đã đem những khoáng chất quý giá ra khỏi cơ thể, tạo nên một sự thiếu hụt. Tuy nhiên, trước đây ta đã từng thấy nước có chứa chất khoáng hoặc nhiều vôi đã tạo nên chất lắng nằm giữa các tế bào gây trở ngại cho sự biến đổi chất. Muốn lùa những chất này ra khỏi cơ thể thì điều chính xác nhất là chúng ta cần uống nước nguyên chất. Hơn thế nữa, cơ thể đo được một cách chính xác những mức độ chất kháng do nó thải ra, nhưng nó không quên giữ lại những chất cần thiết. Nếu cần, cơ thể còn có thể đi xa hơn nữa bằng cách lấy lại qua da những khoáng chất đã bị mất đi qua mồ hôi (điều này đã được các nhà khoa học khám phá ra qua việc xét nghiệm các vận động viên). Điều này nói lên là tranh luận chống lại việc uống nước nguyên chất thì giờ đây nó là lý lẽ chính xác để nói lên là tại sao lại có lợi cho sức khoẻ.

Nếu chỉ vì điều này đã không nghiêm túc thì thậm chí nó cũng còn có thể là nực cười nữa. Tại Hoa Kỳ và nhiều nước Á Châu, nước nguyên chất hay nước lọc đều được bán tại các siêu thị, và tại Thái Lan, những nước này còn được bán với lời rao hàng “nước này rất tốt cho sức khoẻ.” Cùng một lúc, tại Đức và nhiều nước Âu Châu, sinh viên y khoa được nhồi sọ là thứ nước này có thể nguy hiểm và ngay cả đến đe doạ mạng sống.

Trong gia đình tôi, chúng tôi đã từng uống nước nguyên chất trên mười năm nay mà vẫn khoẻ mạnh, chồng tôi uống gần ba lít nước mỗi ngày. Ông rất khoẻ mạnh. Tiện đây, bạn có biết là cà phê và trà đã làm mất hương vị của nước nhiều lắm không?
 
Chúng ta có thể lấy nước nguyên chất ở đâu?

Nếu bạn sinh sống tại những nơi bạn không thể mua được nước nguyên chất thì bạn cũng có thể tự mình tạo ra được. Muốn có được như vậy bạn có thể lọc nước hoặc đun nước qua sự bốc hơi. Thật vậy, làm cho nước bốc hơi là phương cách tự nhiên để có được nước sạch. Sự khác biệt duy nhất là ở trong thiên nhiên thì nó là nước cất thiên nhiên, còn ở nhà thì nó là nước cất qua sự đun nóng.

Trong tiến trình cất nước qua sự đun nóng thì nước được đun nóng tới độ bốc hơi và những hơi này được trở lại hình thức chất lỏng. Những chất dơ bẩn được bỏ lại trong vật dụng mà chúng ta dùng để đun nước. Đây là một cuộc thí nghiệm cụ thể đối với nước lấy từ trong vòi ra. Ta hãy vặn nước từ một vòi nước vào một cái nồi và đun lên. Sau đó bạn sẽ thấy có những chất cặn đọng lại ở phía đáy nồi. Nếu bạn sống ở khu đông người hoặc nơi khó kiếm nước thì kinh nghiệm này cũng đủ để giúp bạn có được nước uống tinh khiết ngay lập tức.

Nguyên Đức – Vũ Lang dịch

Theo: nhóm dịch thuật Từ Ân
TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nước Là Nguồn Gốc Của Sức Khỏe (Phần cuối)

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF