Nước Là Nguồn Gốc Của Sức Khỏe (Phần 1)


Nước rất cần thiết cho sự sống, nhưng kết quả lợi ích phi thường của nước đối với sức khỏe của chúng ta thì hầu như chưa được biết đến. Vì tất cả những tiến trình biến đổi đều cần có chất lỏng, thật là một điều hết sức quan trọng khi ta được biết là “đại dương nguyên thủy” luôn luôn có những tế bào trôi nổi. Để hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe của chúng ta thì việc tìm hiểu những diễn biến tâm lý gây nên bệnh tật cũng như sức khỏe rất là cần thiết.

Cái gì làm cho con người bị bệnh?

Phần đông chúng ta đều cho rằng bệnh tật từ bên ngoài tới và bất ngờ, hầu như kẻ địch luôn luôn nằm chờ sẵn và hễ gặp dịp là sẽ tấn công. Về thời trung cổ, người ta đổ lỗi cho là ma và quỷ dữ gây nên. Ngày nay, những thứ đó được thay bằng nấm, siêu vi trùng, và vi khuẩn. Tuy nhiên, trái ngược với sự tin tưởng của y học chính thống, ngày nay đối với chúng ta mỗi bệnh tật đều có căn nguyên, do đó, bản chất của nó không phải là quan trọng. Về mức độ thể chất (có nghĩa là triệu chứng) thì cái gì chứng tỏ nỗ lực của con người chống lại bệnh tật, và cũng ở mức độ này chúng ta cũng có thể gây ảnh hưởng một cách chắc chắn đối với diễn tiến bệnh tật cũng như thể chất con người tự nó có tiềm năng vô tận để đạt được sự yểm trợ của 80 triệu tế bào.

Chúng ta có thể nhận thấy những căn bệnh giản dị chẳng hạn như khi cơ thể cố gắng loại bỏ những căn bệnh vớ vẩn (như cảm lạnh hay da bị nhiễm trùng) hoặc là tiêu diệt những vật thể không cần thiết qua sự tăng cường về thân nhiệt. Đó là điểm độc nhất nếu như thân xác đã từng bị lạm dụng trong nhiều năm hoặc là những chất tối độc hại đã từng xâm nhập vào cơ thể con người làm cho cơ cấu bảo vệ không hoạt động. Từ đó chúng ta sẽ có vấn đề đối với sức khỏe và bệnh tật sẽ xảy ra, và cùng lúc nó sẽ có thể trở thành kinh niên.

Mặc dù mầm bệnh luôn luôn có trong cơ thể chúng ta, nhưng ít khi có những triệu chứng xảy ra nếu như chúng ta có hệ thống miễn dịch tốt. Tiến trình này cũng giống như căn bệnh ung thư theo đó thì hầu như tế bào ung thư trong cơ thể con người nảy sinh liên tục hằng ngày. Tuy nhiên cũng có người bị ung thư trong khi đó người khác lại không bị. Tại sao vậy? Đây cũng là do vấn đề hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng mà thôi. Vậy câu hỏi là chúng ta làm thế nào để củng cố hệ thống miễn dịch.

Trước hết, nếu cơ phận chuyển đổi trong cơ thể chúng ta hoạt động một cách điều đặn thì nó sẽ bảo đảm được vấn đề trợ lực một cách tốt nhất cho các tế bào. Một sự chuyển đổi tốt nhất cũng có nghĩa là loại bỏ được hết tất cả những chất thừa thải và độc hại. Nhưng chúng ta làm thế nào đế có thể dung ảnh hưởng tích cực đối với cơ phận chuyển động? Chúng ta làm thế nào để có thể bảo đảm được sự chuyển đổi này giúp chúng ta có được sức khỏe tốt nhất?

 Một vùng rộng lớn, đô thị của cơ thể.

Bạn có thể tưởng tượng một tập thể đông đến 80 tỷ con người. Một vùng rộng lớn, một sự tập trung của nhiều đô thị lớn trong một hợp quần của đô thị? Có lẽ không. Ngày nay có vào khoảng sáu tỷ người đang sống trên hành tinh, nhưng khoảng gần 80 tỷ tế bào trong cơ thể của chúng ta đang liên lạc với nhau trong vòng một giây. Một bức tường bao bọc, đó là da, bao quanh những đô thị nơi đó có những tế bào mọi loại sống chung với nhau. Thực phẩm và những vật liệu khác, phần đông đều do từ bên ngoài đem tới, nhưng cũng có những thực phẩm được sản xuất ngay phía bên trong bức tường bảo vệ do các cơ xưởng hóa học của con người tạo nên.

Phương tiện chuyển vận trong đô thị đều do nước cung cấp. Phần chính vật liệu nhập nội là do một con sông cung cấp-mà con sông này chảy qua đô thị, rồi thì hang hóa này được cất lên và đem phân phối. Vật liệu phế thải được chất xuống tàu và chở đi xa, tàu rời khỏi đô thị như thường lệ. Một hệ thống phân phối rất khéo léo trong đô thị bảo đảm được mọi vật liệu cần thiết đều tới được những nơi cần đến chúng. Một hệ thống phế thải tương đối được cân nhắc kỹ đã đem mọi vật không cần thiết ra ngoài để khỏi có những sự tích lũy các chất phế thải độc hại.

Vậy thì, trong một đô thị được tổ chức như vậy, liệu còn có cảnh người bị chết đói, nhà bị xụp đổ, hay những vùng đất hoang hôi thối (môi trường của vi trùng) phát triển và đe dọa cho toàn khu vực không? Câu trả lời rất là giản dị: nếu bạn cung cấp cho đô thị này những vật liệu xây dựng kém chất lượng hoặc là ngăn chặn những con đường chuyên chở chính, như vậy về căn bản là bạn đã cắt đứt nguồn tiếp liệu nước của nó. Tuy nhiên, cho đến khi nào đô thị vẫn còn được cung cấp tất cả những vật liệu cần thiết cũng như có đầy đủ nước thì mọi việc vẫn còn tiến hành trôi chảy.

Mỗi con người cũng giống như một đô thị được điều hành một cách hoàn hảo. Chúng ta cũng có những cấu trúc tốt nhất mà bất cứ người nào cũng có thể thiết kế. Không một cái máy siêu vi tính hiện đại nào có thể so sánh được, nói xa hơn nữa cũng có ít người biết được rằng đó chỉ là qua công tác tiếp liệu không ngừng nghỉ của nước có chất lượng tốt mà tất cả những tiến trình này đã được tiến hành một cách đều đặn.

 Những hoạt động bên trong:

Mọi vật ngay cả đến những tiến trình nhỏ nhất trong con người chúng ta cũng đều căn cứ trên sự chuyển động. Đó là lý do tại sao chúng ta vận hành tốt trong khi chuyển động. Điều này đúng với hệ thống miễn dịch, những cơ quan nội tạng, hệ thống tim mạch, hệ thống bắp thịt và xương, hệ thống thần kinh, hệ thống bạch huyết cầu, não bộ và những sự xúc cảm. Chúng ta có thể gây ảnh hưởng đối với toàn bộ tiến trình chuyển hóa qua những hoạt động. Chúng ta hãy quan sát kĩ hơn những cái gì xảy ra trong tiến trình chuyển hóa.

Những nguyên vật liệu và dụng cụ mà cơ thể cần để tiến hành một cách chính xác là khí CO2, chất béo, protein, sinh tố và enzyme, các yếu tố vi lượng, khoáng chất và chất sợi. Những thứ này được lấy từ ngoài vào và được chuyển đến những phần của cơ thể một khi tiến trình đặc biệt của nơi đây cần đến. Ngay tại “khu đang xây cất” này, những tế bào mới được tạo nên cũng như hormone, enzyme, protein, các loại sinh tố, và nhiều hơn thế nữa. Những thứ này được phòng bào chế riêng của cơ thể sản xuất ra. Trong khi đó những tế bào cũ chết đi và được tái chế. Một khi có những chất thải thì những chất này được thanh toán qua sự trợ giúp của những cơ quan giải độc đặc biệt (thận, ruột, da, và phổi). Bây giờ chúng ta thử nghĩ xem có bao nhiêu chuyện đang xảy ra trong cơ thể chúng ta mỗi giây của cuộc đời.

Phương tiện chuyển vận bao thầu mọi công chuyện có chăng là nước. Cơ thể chúng ta có một hệ thống phức tạp về “ống dẫn” – những mạch máu. Nhờ vậy mà mỗi tế bào được tiếp tế những vật liệu cần thiết. Nói một cách chủ quan, hiệu quả của hệ thống tùy thuộc vào điều kiện của chính nó. Những yếu tố có tác động đối với sự điều hành suông sẻ của cơ quan, nhưng có một cái căn  bản: đó là hoạt động. Chính cái này là điểm bí mật sơ khởi của cuộc đời.

Hoạt động là sống, tắc nghẽn là chết. Cái lực thúc đẩy đứng phía sau tất cả các hoạt động chính là hệ thống bắp thịt. Cơ bắp bảo đảm cho máu, bạch huyết cầu và những chất lỏng khác được chuyển vận trong toàn cơ thể và yểm trợ cho việc làm của trái tim. Do đó, hoạt động của cơ thể sẽ giúp ích cho trái tim. Hoạt động khích lệ sự tuần hoàn và cũng như vậy một khi ống cống đã được thong suốt thì tất cả những tế bào sẽ được tiếp dưỡng khí, tất cả những chất dinh dưỡng sẽ tới được “điểm cần”, những cơ quan khử độc làm việc với tốc độ tối đa, và tất cả những hormone cũng như enzyme sẽ được sản sinh.

Khi mọi hoạt động suôn sẽ thì sẽ có một vài đáng chú ý xảy ra: cơ thể chúng ta bắt đầu nhận thấy là những ống dẫn có thể lớn hơn và cũng như có nhiều ống dẫn sẽ bảo đảm cho một sự tiếp liệu tốt hơn, hay có lẽ sẽ nhận thấy là có một vài nơi nào đó chưa được tiếp tế một cách hoàn hảo. Cơ thể sẽ đưa ra những mệnh lệnh khẩn thiết để bắt đầu công tác xây dựng cần thiết. Những mạch ống hiện tại sẽ trở thành lớn hơn, những cái mới được thêm vào, và toàn bộ hệ thống được mở rộng. Xương trở thành cứng hơn, sụn và đốt xương sống trở thành dày hơn, nhờ vậy nó có thể chịu đựng thêm được những sự căng thẳng. Những cơ quan được phục chế nhờ vậy chúng có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn. Nguồn tiếp liệu được cải tiến cũng giải thích cho ta thấy tại sao xương của một người thường xuyên tập thể dục lại được chóng lành hơn là những người không chịu tập thể dục. Để cho bạn có một ý niệm về tỷ lệ của tiến trình, những bắp thịt có hoạt động thường tỷ lệ tuần hoàn 200 lần cao hơn là những bắp thịt không hoạt động. Như vậy có nghĩa là những tế bào nhận được những vật liệu bồi đắp cũng như dưỡng khí 200 lần nhiều hơn, và những chất thải được tống khứ 200 lần nhanh hơn.

Thật là khó mà tưởng tượng, nếu những mạch máu trong cơ thể được đem nối dài với nhau thì chúng sẽ có chiều dài khoảng 60,000 miles và nếu quấn vòng quanh trái đất thì được hơn hai lần. Những mạch máu này là những xa lộ của cơ thể con người.

Chúng ta có thể chiêm ngưỡng “khu đất xây cất” của cơ thể chúng ta hàng nhiều giờ và sẽ tìm thấy có rất nhiều sự đồi mới vô tận đang xảy ra và tất cả đều do những hoạt động của chúng ta. Tuy nhiên, những điều này chỉ có thể xảy ra nếu có đầy đủ nước dưới hình thức là máu, chảy qua 60,000 miles của mạch máu.

Hoạt động trong cơ thể chúng ta có thể mô tả là “sự chuyển động vô tận.” Một khi nó đã bắt đầu hệ thống đáp ứng bằng cách hoạt động càng lúc càng tăng. Nếu nó được hoạt động mỗi ngày thì nó sẽ tạo nên một vũ điệu lạc thú trong cơ thể. Hoạt động bên ngoài cũng sẽ đem lại sự dễ dàng cho các chuyển động bên trong. Nếu không có sự chuyển động thì trái tim chỉ sẽ giản dị duy trì cái tốc độ hết sức căn bản của nó. Đó là sự buồn máu, một điều kiện mà hầu hết con người ngày nay mắc phải, ngay cả đến khi không hiểu nó là cái gì. Hệ thống có ảnh hưởng nhiếu nhất trong trường hợp này là vấn đề tiếp tế dưỡng khí cho cơ thể. Nếu bạn không có một cuộc sống hoạt động thì cơ thể của bạn chỉ đang tiếp nhận một số tiếp liệu khẩn thiết, và những tế bào của bạn sẽ bị căn bệnh “không đủ thở.” Nhiều căn bệnh quan trọng, chẳng hạn như vấn đề tuần hoàn, nhức đầu, bất lực và mất ngủ sẽ xảy đến vì thiếu sự tiếp tế và dưỡng khí. Và cũng vì để có số lượng thích hợp, chúng ta cần phải có nước.

(Còn tiếp)

Nguyên Đức – Vũ Lang dịch

Theo: Nhóm dịch thuật Từ Ân
TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nước Là Nguồn Gốc Của Sức Khỏe (Phần 1)

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF