Lớp Học ở Chùa


Lớp chẳng có bàn ghế đâu. Giống lớp học nhất là cái bảng nhỏ kê tạm trên giá đỡ, đặt ngay cạnh lối đi vào khu nghĩa trang nhỏ bên hông chùa. mà cũng chỉ có cái lớp này là có bảng để học.

 Đám học trò không chàng chạc tuổi nhau mấy, thì cũng là học trò cấp một, cấp 2 đấy nhưng cao thấp, lớp khác nhau, được gom vào học chung. Có cả mấy chú nhóc tuổi “mầm chồi lá” cũng tham gia cho vui. Chúng ngồi học đủ kiểu tư thế dưới bóng râm của cây, lấy đầu gối hay chính mặt đất  làm bàn. Đứa ngồi bệt, đứa ngồi xổm, đứa xí được cái gế là gốc cây cũ. Đứa đầu trần, đứa nón lưỡi trai, tai bèo,  quần áo có gì mặc nấy, mà cả cô và trò cũng chẳng bận tâm quần áo giày nón, miễn là cả cô và trò cùng vui với giờ học- dạy rất đặc biệt của mình. Thi thoảng có đứa ngồi học trúng chỗ nắng lọt qua tán lá cây, thi thỏang dịch chuyển  nhấp nháy khi lá cây chao nhẹ vì gió, tạo nên những vầng sáng trông thật ngộ.

Cô giáo trẻ măng, chẳng bận áo dài, không có bằng sư phạm. Chỉ gọn gàng áo thu quần jeans, và luôn phải nói thật to cho giọng đừng bị khuất đi giữa không gian rộng và ồn ào, nhộn nhạo của bao nhiêu là con nít. Tụi nó học tiếng Anh văn, mỗi buổi học chỉ học 5 từ mới thôi. Như thế cũng là đủ hết buổi học và không “dễ nhằn” chút nào với các cô cậu bé ngừơi dân tộc Châu Ro. Buổi học thường chia làm 2 phần. Phần đầu: học, phần thứ 2: chơi. Mà quản trò cũng chính là cô giáo.

 

Kia là lớp học khác, có mái che đàng hoàng, nhưng là mái che của ngôi miếu thờ bên hông chùa. 

 

Đám trẻ được ngồi trên nền gạch bông sạch sẽ, tha hồ học và đùa vui, không sợ cát đất dính vào người. Tiếng cười nói vô tư chen lẫn tiếng đoàn tàu lửa xình xịch chạy qua. Ngay trước cổng chùa là đường ray xe lửa Bắc Nam mà.  

 Này là lớp học vẽ, có lẽ là lớp đông học trò nhất. Một lớp ngay bên hành lang chùa, một lớp ngày dưới chân tượng Phật Bà, bên cạnh vườn tiêu, vườn bưởi của chùa. Lớp nào cũng quá tải. Con nít ngồi đứng nằm bò la liệt các kiểu, từ mấy em 5-6 tuổi đến mấy cô bé đã biết then thùng, cậu chàng đã lún phún ria mép của tuổi 14-15. Chúng nô giỡn, chúng ồn ào, chí chóe, hiếu động, phân bì, dành giựt như cái kiểu thường thấy của trẻ con khi tụ họp lại. 

Nhưng được cái là ngoan, nghe lời thầy cô. Nhìn chúng chộn rộn đợi cô giáo phát bút màu, giấy vẽ…, rồi hí hóay, say mê, tỉ mẩn tô màu …mà thương. Con nít, có lẽ chúng không hiểu, không biết ta đang nghĩ gì trong đầu đâu. Vẫn cứ tô tư thôi. Chỉ có kẻ này là cười cười bấm máy mà lòng chao xuống. Chỉ để vẽ những giấc mơ ấu thơ, vẫn phải có những tấm lòng mua sắm màu sắc để chúng đem vào những bức tranh. Những đứa trẻ phần lớn là người dân tộc Châu Ro. Mà, hình như ở xứ mình, hình như cứ hễ trẻ con dân tộc ít ngừơi là cứ phải nghèo và lam lũ, cứ như Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng thì phần lớn luôn “phải” nghèo khó vậy!?!  

  Lặng lẽ nhất có lẽ là lớp học vi tính. các em đang học cách đánh máy, trình bày một thực đơn. Chùa cũng có được 6 cái máy vi tính cho đám trẻ học

Cứ nhìn cảnh thầy, cô… mướt mồ hôi, khản cổ vì duy trì ổn định hơn 400 đứa con nít quen kiểu hồn nhiên cây cỏ , dù chỉ để chúng yên lặng ngồi đợi tới phiên mình nhận quà, cũng thấy mệt lắm rồi, giữa cái nắng trưa hầm hập xuống mái tôn chùa.


 
Những lớp học như thế này luôn diễn ra vào sáng chủ nhật. Tuần nào cũng vậy, ở chùa Thiên Hòa, nằm ngoại vi thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Mấy năm rồi. Mà, lúc trước, khi chưa có chiếc xe 12 chỗ của Chùa Diệu Pháp hỗ trợ, các thầy, cô đều cứ đều đặn sáng chủ nhật, hẹn nhau ở cây xăng ở ngã tư Hàng Xanh rồi cùng phóng xe máy từ sáng sớm đi hết 80-90 cây số, dạy xong, không kịp nghỉ ngơi, là đội nắng trưa mà về . Sau này có các anh chị em Phật tử tham gia nhiều hơn, hỗ trợ thêm phần giảng dạy.  Lúc nào cũng chỉ 7-8 “thầy cô” phải coi sóc, dạy học và vui chơi với đám học trò lúc nào cũng ở sĩ số 300-400 đứa và có chiều hướng mỗi ngày một nhiều hơn. “Nhân sự thầy cô” có thể khác vì có những bận bịu đột xuất mưu sinh, nhưng những lớp học thì vẫn luôn được duy trì. Niềm vui tuổi nhỏ của những phận nghèo, rồi thì cũng có nhiều kỷ niệm để mai này lớn khôn, nhớ về mà mỉm cười thời hoa mộng thiếu thốn nhưng ấm áp tình thương. 

 

Thư Viện di động của các “thầy cô” Đến Từ Trái Tim. Mấy chục cuốn sách xếp trong mấy thùng các tông này luôn tập nập ngừơi đăng ký. Thấy đám con nít đăng ký mượn sách,  những cuốn sách giáo khoa. Chợt ngồi thừ ngừơi ra vì nhớ. Bây gIờ vẫn còn cái cảnh mà hơn hai mươi mấy năm trước, trẻ con đi học luôn thiếu sách giáo khoa, vì sách ít và vì giá tiền quá cao với thời bao cấp lúc nớ. Đứa nào vai anh chị đều phải sử dụng sách với cả sự coi sóc của phụ huynh, để hết năm, sách còn mới, để dành cho em, cháu lớp sau lên có sách mà học.

Mùa này, con nít khắp nơi lại rộn ràng chuẩn bị trở lại trường. Rần rần, háo hức, hăm hở và lẫn cả chút ngán ngại khi nghĩ đến chuyện học, làm bài. Bao nhiêu là cảm xúc, khi Hạ đang rớt lại những ngày cuối. Nắng vẫn nóng bức dù thu đang đến gần. Trong một ngày cuối hạ như thế, cái thằng tui theo chân các thầy, cô ,  Phật tử… của CLB Đến Từ Trái Tim.

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lớp Học ở Chùa

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF