Chùa Bà Đức Sanh – Di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng ở Bình Thuận


Nằm ở phường Đức Thắng thành phố Phan Thiết, chùa Bà Đức Sanh là nơi thờ các vị nữ thần phù trợ sinh đẻ của giới phụ nữ. Đây là loại hình tín ngưỡng thờ mẫu dân gian duy nhất ở Bình Thuận nói riêng và vùng Nam Bộ nói chung.

 

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Bà Đức Sanh gắn với quá trình di dân của những bộ phận cư dân vùng “Ngũ Quảng” vào Nam khẩn hoang tạo lập cuộc sống mới. Khi cuộc sống ổn định họ bắt đầu xây dựng các thiết chế văn hóa truyền thống để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng với ước mong cầu an bình, hạnh phúc và no ấm. Đặc biệt trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, thiên chức duy trì nòi giống, mang thai, sinh nở và nuôi con khỏe mạnh luôn là ước vọng cháy bỏng. Trong xã hội phong kiến Việt Nam, đối người phụ nữ việc sinh đẻ rất hệ trọng, nếu lấy chồng mà không sinh con để nối dõi tông đường là điều đau khổ, tủi nhục và cay đắng. Do đó chùa Bà Đức Sanh ra đời là nơi để giới phụ nữ gởi gắm niềm tin, hoàn thành ý nguyện và thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.
Qua các nguồn tư liệu Hán Nôm còn lưu giữ tại chùa, thuở mới tạo lập dưới đời vua Thiệu Trị (1844) Đức Sanh Tự chỉ là một ngôi am nhỏ, đến năm Tự Đức thứ 6 (1853) chính thức xây dựng Đức Sanh Tự kiên cố và tồn tại đến ngày nay. Chùa Bà Đức Sanh thực ra là một ngôi đền thờ các vị nữ thần gắn liền với tín ngưỡng dân gian, phù hộ cho việc mang thai, sinh đẻ và nuôi con của giới phụ nữ. Trải qua thời gian thực tế, niềm tin vào sự linh hiển, luôn bảo bọc, phù hộ và đối với những người đến khấn cầu thai nhi được mẹ tròn con vuông nên mọi người tôn sùng gọi là Chùa Bà Đức Sanh.
Chùa Bà Đức Sanh là nét đẹp văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu, một loại hình tín ngưỡng văn hóa dân gian độc đáo và hiếm thấy. Có thể nói đây là loại hình tín ngưỡng văn hóa tinh thần tiêu biểu nhất chỉ có ở Bình Thuận nói riêng và vùng Nam Bộ nói chung. Chùa Bà Đức Sanh đã trải qua hơn 150 năm tồn tại và đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo vào các năm Nhâm Dần (1902), Tân Hợi (1911), Giáp Tí (1924) và một số lần trùng tu nhỏ khác. Nằm ở trung tâm thành phố Phan Thiết với sự diễn biến gay gắt của quá trình đô thị hóa và sự xâm thực của thiên nhiên vùng biển nhưng chùa Bà Đức Sanh vẫn được giữ gìn và bảo lưu gần như nguyên vẹn kiến trúc ban đầu khởi dựng.
Quần thể kiến trúc nghệ thuật chùa Bà Đức Sanh bao gồm: Chính Môn, Cổng Tam Quan, Tiền Sảnh, nhà Võ Ca, Chính Điện, nhà Nhóm, nhà Khói và Cổng Hậu. Những hạng mục công trình chính ở đây được bố trí theo dạng chữ Tam, trong kết cấu kiến trúc, các nghệ nhân ngày trước đã sử dụng lối kiến trúc dân gian tiêu biểu đó là “Trùng thiềm điệp ốc” để nối ráp, lắp ghép các hạng mục chính với nhau. Mỗi nóc có một chức năng, kiểu dáng riêng nhưng tất cả đều được bố trí rất hài hòa bổ trợ cho nhau tạo nên một quần thể kiến trúc bề thế và trang nghiêm.
Trong kết cấu kiến trúc nội thất, ông cha ta ngày trước đã sử dụng dạng kiến trúc dân gian tiêu biểu thường thấy ở các đình, chùa, lăng vạn ở Bình Thuận đó là “Tứ trụ”, gồm 4 cột chính ở trung tâm chịu lực và các cột phụ tỏa ra xung quanh để nối ráp với các vì kèo, trính, con đội… cùng nhau hợp lực nâng đỡ phần mái bên trên và liên kết giữ bộ khung chắc chắn không bị xê dịch. Với dạng kiến trúc này, tạo cho không gian nội thất thông thoáng, hài hòa phù hợp với chức năng thờ phụng.
Chùa Bà Đức Sanh còn bảo lưu nhiều di vật cổ có giá trị về điêu khắc nghệ thuật và lịch sử văn hóa. Đáng kể nhất về mặt điêu khắc nghệ thuật đó là các hương án, khám thờ, bao lam, thủ quyển bài trí bên trong nội thất. Bằng bàn tay tài hoa, khéo léo của mình các nghệ nhân xưa đã sử dụng các loại gỗ quý ở địa phương khắc chạm các hình tượng tứ linh như: Mai, lan, cúc, trúc, lân, long, quy, phụng; cảnh sơn thủy, chim muông, hoa quả, dây leo… bài trí rất sống động, hài hòa tạo nên những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hoàn mỹ.
Với những giá trị kiến trúc nghệ thuật, văn hóa lịch sử tiêu biểu như trên, chùa Bà Đức Sanh được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận xếp hạng di tích cấp tỉnh.
TimHieuDaoPhat.Com – Sống đời thanh thản theo PTVN

 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chùa Bà Đức Sanh – Di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng ở Bình Thuận

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF