Cây giữ phiền muộn


Người thợ tôi thuê để tu bổ lại nông trại, vừa hoàn tất một ngày làm việc đầu tiên vất vả. Anh đến làm việc trễ hơn hai giờ vì xe bị bể bánh, mất điện, chiếc xe tải của anh ta không thể khởi động được. Nét mặt anh lộ rõ vẻ căng thẳng vì chưa hoàn tất công việc như dự định. Tôi lái xe mời anh về nhà mình ăn tối. Trên đường về, tôi ngỏ ý muốn ghé thăm gia đình anh ấy. Khi chúng tôi đến cửa, anh chợt dừng lại ở một cây nhỏ cạnh cửa, đưa tay chạm nhẹ vào những cành cây.

 

Hãy để phiền muộn cho gió bay đi – Ảnh minh họa 

Khi mở cửa, anh thay đổi thái độ của mình thật ngạc nhiên. Khuôn mặt anh giãn ra với nụ cười tươi tắn, nụ cười đầu tiên trong ngày. Anh ôm hai đứa trẻ vào lòng và ân cần hỏi thăm mẹ và vợ của mình. Sau đó anh ta đi với tôi ra xe, chúng tôi đi ngang qua cây nhỏ trước cửa và trí tò mò của tôi nổi lên. Tôi hỏi anh ta về những gì tôi mới thấy lúc nãy.

– Ồ, đó là cây trút phiền muộn của tôi – Anh giải thích – Tôi biết tôi không thể tránh được những lo toan rắc rối trong công việc, nhưng tôi chắc một điều là những rắc rối đó không thuộc về ngôi nhà nhỏ của tôi. Chính vì vậy tôi đã treo nó lên cây vào mỗi buổi tối khi tôi về đến nhà. Rồi mỗi buổi sáng tôi sẽ mang chúng đi.

– Thật là một điều buồn cười! – Anh ta mỉm cười – Khi tôi ra khỏi nhà vào mỗi buổi sáng và đem chúng theo, hầu như những điều phiền muộn ấy không còn nhiều như đêm hôm trước.

(Kể theo Ralph Waldo Emerson)

BÀI HỌC ĐẠO LÝ:

Kể ra cũng thật buồn cười khi nói rằng ngoài chức năng thông thường, cây còn có khả năng biết giữ hộ những điều phiền muộn giúp cho con người. Người chủ của cây nếu không có một tình cảm đặc biệt yêu thiên nhiên cây cỏ thì làm sao coi cái cây mình trồng trước cửa như một người bạn tâm tình, một người cộng sự thân thiết để tin tưởng gửi gắm những điều phiền muộn của mình một cách dễ dàng như vậy. Chỉ cần vuốt ve nhẹ nhàng lên cành lá là cây sẽ gật đầu đồng ý cất giữ hộ những nỗi niềm cay đắng muộn phiền, cái điều mà trên thế giới này không một ai dám cất giữ hộ. Cây cỏ thật đáng yêu!

Trong cuộc mưu sinh, không phải lúc nào công việc cũng dễ dàng, cũng có lúc chúng ta phải đối mặt với những khó khăn vất vả. Những lúc như thế chúng ta không thể tránh được phiền muộn khó có thể trút bỏ cho ai, thường thì chúng ta mang theo bộ mặt buồn thảm cau có ấy về nhà không thể cất giấu vào đâu được. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Người chủ gia đình phiền muộn thì thử hỏi cả nhà gồm mẹ vợ và các con của anh ta làm sao có thể vui vẻ được?

Cách làm của anh thợ trong câu chuyện trên xứng đáng là một bài học để cho ta suy ngẫm. Dù có phiền muộn đến đâu, chúng ta hãy tìm cách cất giấu hoặc gửi gắm nó ở đâu đó bên ngoài, đừng có vụng về và dại dột mang nó về căn nhà ấm cúng hạnh phúc. Bởi ở đó có những người thân yêu của mình, họ đang chờ chia sẻ những niềm vui và nụ cười…

Câu chuyện nhắn nhủ chúng ta rằng: “Không ai có thể đem đến sự yên bình thanh thản cho mình, ngoài sự nỗ lực chuyển hóa của chính mình”.           

LÊ ĐÀN

Tìm hiểu đạo phật – Sống đời thanh thản theo Giác Ngộ Online 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây giữ phiền muộn

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF