10 giới luật của trẻ em dành cho bố mẹ


Đôi tay con nhỏ bé, xin cha mẹ đừng mong đợi sẽ tìm thấy nơi con sự hoàn hảo khi con xếp dọn giường chiếu, khi con vẽ hay con ném bóng. Đôi chân con ngắn, xin hãy đi chậm lại để con có thể bắt kịp cha mẹ.

1. Đôi tay con nhỏ bé, xin cha mẹ đừng mong đợi sẽ tìm thấy nơi con sự hoàn hảo khi con xếp dọn giường chiếu, khi con vẽ hay con ném bóng. Đôi chân con ngắn, xin hãy đi chậm lại để con có thể bắt kịp cha mẹ.

2. Đôi mắt con không nhìn thấy thế giới này được như cha mẹ; hãy để cho con thám hiểm nó trong sự tin cậy, đừng đưa ra những cấm đoán vô ích.

3. Ở nhà sẽ luôn luôn có nhiều việc phải làm mà con thì còn rất non nớt. Với lòng kiên nhẫn và đầy thiện chí, hãy dành thời gian để giải thích cho con mọi điều. Được như vậy, thế giới này chắc sẽ tuyệt vời lắm!

4. Con yếu ớt, mỏng giòn ngay cả khi con không bộc lộ ra điều ấy. Xin hãy nhạy cảm với các nhu cầu của con, với những gì con cảm nhận. Đừng mãi chế giễu con. Hãy đối xử với con như cha mẹ mong được người ta đối xử như vậy, hay tốt hơn, như cha mẹ đã từng thích được người ta đối xử khi ở vào độ tuổi của con.

5. Con là một quà tặng của tự nhiên, xin vui lòng đối xử với con tương ứng như thế. Con chịu trách nhiệm về mọi hành động của con nhưng chính cha mẹ là người nêu gương và dựa trên tình yêu thương mà thỏa thuận cùng với con về những quy tắc.

6. Con cần sự khích lệ của cha mẹ để lớn lên. Xin nhẹ nhàng trong những lời phê bình. Hãy nhớ cha mẹ có thể phê phán những gì con đã làm nhưng đừng chỉ trích con.

7. Xin hãy cho con quyền tự quyết định. Hãy cho phép con được kinh qua sự thất bại để con có thể học được từ những lỗi lầm của mình. Bằng phương cách này, về sau con sẽ sẵn sàng đưa ra những quyết định khi cuộc đời đòi hỏi.

8. Hãy ngưng so sánh con nhé. Con là duy nhất. Nếu cha mẹ trông đợi quá nhiều nơi con, con sẽ cảm thấy mình đuối sức và điều này sẽ làm xói mòn sự tự tin của con. Con biết là khó khăn lắm nhưng xin đừng so sánh con với anh hay chị con.

9. Cha mẹ đừng lo sợ khi con đi chơi cùng với chúng bạn vào dịp cuối tuần. Trẻ con, chúng cũng có nhu cầu nghỉ ngơi mà không cần cha mẹ ở bên cũng giống như cha mẹ cần được trải qua kỳ nghỉ không có con cái đi kèm. Hơn nữa, đó cũng là cách để chúng ta chứng tỏ mối liên hệ bền chặt của chúng ta và chúng ta yêu thương nhau biết bao.

10. Hãy dạy cho con học cách thư giãn, sự chiêm niệm hay sự cầu nguyện. Hãy nêu gương cho con qua chính khả năng tập trung tinh thần của cha mẹ. Chính bản thân con cũng cần có một chiều kích nội tâm./
Theo: Tập văn Phật giáo Nguyên thủy

TÌM HIỂU ĐẠO PHẬT – SỐNG ĐỜI THANH THẢN THEO PTVN 

Cảm xúc của bạn?

Nộ Nộ
0
Nộ
Ố
0
Hỉ Hỉ
0
Hỉ
Ái Ái
0
Ái

Ý kiến 0

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 giới luật của trẻ em dành cho bố mẹ

log in

Captcha!
Bạn chưa có tài khoản?
sign up

reset password

Quay lại
log in

sign up

Captcha!
Quay lại
log in
Chọn định dạng
Câu đố tính cách
Các câu hỏi tiết lộ về tính cách
Câu đố Logic
Các câu hỏi lựa chọn đúng, sai để kiểm tra kiến thức
Thăm dò
Bỏ phiếu để quyết định hoặc xác định lựa chọn
Câu chuyện
Định dạng nhật ký văn bản
Danh sách
Danh sách dạng cổ điển
Danh sách mở
Danh sách mở
Danh sách xếp hạng
Danh sách xếp hạng
Meme
Tải ảnh của bạn và tạo các meme tuỳ thích
Video
Chèn video từ Youtube, Vimeo hoặc Vine
Âm thanh
Chèn âm thanh từ Soundcloud hoặc Mixcloud
Hình ảnh
Ảnh hoặc Ảnh động (GIF)
Gif
Định dạng ảnh GIF